căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tài liệu Downloads

Quyết định 39/QĐ-CĐC và Quy chế của BCH Hội Cầu Đường Cảng TPHCM về quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Ban kiểm tra Hội Cầu Đường Cảng thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ IV (2016 - 2020)

Cập nhật 07/12/2016

Quyết định 37/QĐ-CĐC của BCH Hội Cầu Đường Cảng về ban hành quy chế hoạt động của Ban chấp hành và Ban thường vụ Hội Cầu Đường Cảng TPHCM nhiệm kỳ IV (2016 - 2020)

Cập nhật 07/12/2016

Quyết định 38/QĐ-CĐC của BCH Hội Cầu Đường Cảng TPHCM về ban hành quy chế thu chi tài chính của Hội Cầu Đường Cảng TPHCM nhiệm kỳ IV (2016 - 2020)

Cập nhật 07/12/2016

Bộ câu hỏi trắc nghiệm phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Cập nhật 28/09/2016

Phản hồi bài người và việc tử tế

Cập nhật 02/08/2016

Tôi là Phạm Tuân, người mà tác giả Can Trường đã nêu trong bài “Người và việc tử tế”. Tôi xin phép trình bày một số vấn đề sau đây:

Người và việc tử tế

Cập nhật 27/07/2016

Trong lịch sử loài người có những Nhân sỹ sinh ra không gặp thời, nên những tư tưởng lớn của ông không được dùng đến. Mới đến khi ông đó về hưu (hoặc qua đời) thế hệ đương thời mới nghĩ đến những điều hay, lẽ phải mà ông đó đề xuất ra từ hàng chục năm về trước. 

Phương pháp thiết kế cầu dây văng bê tông dự ứng lực 1 mặt phẳng dây

Cập nhật 03/08/2015

PGS.TS Phan Vỵ Thủy

Thi công móng cầu chính Cầu Bãi Cháy bằng phương pháp giếng chìm hơi ép

Cập nhật 03/08/2015

PGS.TS Phan Vỵ Thủy

Lịch thi đấu "Giải bóng đá truyền thống cúp Hội Cầu Đường Cảng TP.HCM lần 4"

Cập nhật 30/03/2015

Điều lệ: "Giải bóng đá Hội Cầu Đường Cảng TP.HCM lần thứ 4"

Cập nhật 16/03/2015

Mẫu đăng ký "Giải bóng đá cúp Hội Cầu Đường Cảng TP.HCM lần thứ 4"

Cập nhật 16/03/2015

Phần mềm Cấp Chứng chỉ Kỹ sư định giá xây dựng

Cập nhật 10/10/2014

Theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BXD ngày 18/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế cấp chứng chỉ Kỹ sư định giá xây dựng, Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng đã xây dựng phần mềm tin học phục vụ công tác quản lý và cấp chứng chỉ kỹ sư định giá xây dựng áp dụng thống nhất trong toàn quốc và đã bước đầu triển khai tại một số Sở Xây dựng đạt kết quả tốt.

 

 

 

Việc áp dụng phần mềm trên theo hướng mô hình “một cửa” đã thúc đẩy việc cải cách hành chính tại các Sở Xây dựng, làm giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí của công dân. Dữ liệu vềchứng chỉ Kỹ sư định giá xây dựngsau khi cấp của các Sở Xây dựng được chuyển về Bộ Xây dựng qua mạng Internet để đưa trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng (www.moc.gov.vn) phục vụ công tác quản lý hoạt động tư vấn định giá xây dựng của Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng trên phạm vi toàn quốc.

Phần mềm được xây dựng trên nền công nghệ của Microsoft .NET nên tận dụng được nhiều ưu thế về công nghệ như Font Unicode, kết nối mạng, gửi dữ liệu, giao diện dễ dùng, mang đến sự thuận tiện cho người sử dụng. Hệ thống phần mềm được thiết kế phục vụ cho cả bộ phận một cửa (tiếp công dân, nhận hồ sơ, in giấy hẹn, tra tình trạng hồ sơ) và bộ phận chuyên môn (tiếp nhận hồ sơ, in danh sách trình hội đồng xét duyệt, in cấp chứng chỉ, công tác báo cáo thống kê..); công tác sao lưu, báo cáo dữ liệu định kỳ lên Bộ Xây dựng được thực hiện dễ dàng qua đường mạng Internet. Việc tìm kiếm thông tin của người được cấp chứng chỉ có thể thực hiện theo nhiều tiêu chí khác nhau, vì vậy đã giúp cho các chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, các cơ quan tài chính trong việc kiểm tra thông tin.

Giao diện của Phần mềm

Hiện nay phần mềm đã triển khai tại các Sở Xây dựng đạt kết quả tốt như: Sở Xây dựng Thành phố Hải Phòng, Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng, Sở Xây dựng Bắc Kạn, Sở Xây dựng Thái Nguyên, Sở Xây dựng Tây Ninh, Sở Xây dựng Vĩnh Long… Hiện các Sở Xây dựng khác đang tiếp tục liên hệ triển khai phần mềm để phục vụ cho công tác quản lý.

Các Sở Xây dựng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng (Qua điện thoại : 04.39780406 hoặc 0913225869 A. Bình - Qua E-mail : ttth@moc.gov.vn) để có thêm thông tin chi tiết.

 

Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng

Bảng tính kết cấu áo đường theo 22TCN 211-06

Cập nhật 10/10/2014

Bảng tính kết cấu áo đường lập theo 22TCN 211-06. Bảng tính được lập bởi Ks. Lê Xuân Quang (PGĐ Cty TNHH Nhơn Phú). Mọi chi tiết liên hệ Lê Xuân Quang ĐT: 0989 050705

Sử dụng bản vẽ AutoCad trên PocketPC

Cập nhật 10/10/2014

Trước đây, các cán bộ thi công, địa chất hay dân kỹ thuật nói chung khi phải làm việc trên công trường phải dùng rất nhiều đến các bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Và hầu hết các bản vẽ đều phải vẽ bằng tay, mỗi lần thay đổi bản vẽ hay sửa bản vẽ thì phải mất hàng tuần với những đêm trắng.

 

 

Từ ngày các bản vẽ kỹ thuật được sử dụng trên AutoCad 12 chạy trên DOS cùng với những tiếng Việt không dấu cũng đã đánh dấu một bước ngoặt cho dân thiết kế. Giờ đây, thời kỳ công nghệ ngày càng phát triển cùng với những phiên bản mới của AutoCad ra đời đã giúp có được các bản thiết kế chính xác tròn chữ tới từng đường nét.

Đó là nói tới các bản vẽ AutoCad trên máy tính để bàn, dân giám sát công trình xây dựng, điện, đặt cáp v.v… chỉ cần cầm bản vẽ trên tay là có thể kiểm tra được toàn bộ công trình trên công trường. Cách đây hai tháng, tôi có được đi giám sát cùng một dân giám sát công trình thuộc loại IT nửa mùa "sành điệu" trong một công trình ở Hà nội, anh ta điềm nhiên đi trong công trường như đi chơi nhưng tay lại cầm chiếc O2 XDA II để kiểm tra công trình. Tôi quả thật ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng toàn bộ các bản vẽ kỹ thuật trên công trường được thể hiện trên màn hình của con O2 XDA II. Phần mềm sử dụng trên chiếc máy đó là PowerCAD Pro-NiRV.

Với phần mềm PowerCAD Pro toàn bộ bản vẽ AutoCad (*.DWG) trên máy tính được chuyển đổi sang dạng *.FLX. Dung lượng của file khi được chuyển đổi giảm đi khoảng 8 lần so với dung lượng file AutoCad thực. Bên cạnh đó, nếu các bạn có file AutoCad nguyên thuỷ dạng *.DWG, chương trình vẫn xài vô tý. Ngoài ra chương trình còn có thể đọc được dạng *.DXF khá phổ biến trong các ứng dụng CAD.

Phần mềm này không những đọc được các định dạng trên mà nó có thể cho phép bạn sử dụng chương trình để tạo cho mình những bản vẽ kỹ thuật ngay trên chiếc máy PocketPC của mình. Bạn có thể tìm được cho mình những công cụ vẽ ngay trên thanh công cụ hoặc cũng có thể trên menu Draw trong phần mềm như hình vẽ bên. Bạn cũng có thể vẽ những đường thẳng, hình tròn, cung tròn, hình chữ nhật, đưa chữ vào bản vẽ v.v… Mọi cách thức khi vẽ các đối tượng của bản vẽ trên PocketPC các bạn có thể thao tác nhý trên phần mềm AutoCad trên máy PC.

Bạn cũng có thể vẽ cho mình những đối tượng với những độ dài hay những góc chính xác thông qua những tính năng tương tự như AutoCad trên PC thông qua menu Dim. Hoặc bạn cũng có thể xử lý những text hiển thị trên bản vẽ thông qua các chức năng như Copy, Mirror, Offset, Rotate v.v… trên menu Edit.

Ngoài những tính năng của chương trình, bạn cũng nên thiết lập cho mình những thuộc tính mà mình thường xuyên phải sử dụng hoặc theo những tiêu chuẩn Việt Nam, để thay đổi những thuộc tính đó bạn phải vào menu Conf (cấu hình) ở chương trình:

Drawing Units: thay đổi các kiểu định dạng số, chuẩn đơn vị của góc (như độ, grad hay Radian).

LineType: các kiểu đường vẽ, các kiểu này bạn phải nhập từ các file định dạng sẵn ở bên ngoài

TextType: các kiểu font chữ để vẽ trên màn hình, các font này thực chất là các file có phần mở rộng là *.FSH hoặc *.SHX

Program Settings: Thay đổi các thông số về phần mềm, bạn nên đặt chế độ Automatic Save trong mục Common để chương trình tự động lưu bản vẽ trong quá trình thiết kế. Thay đổi các đường dẫn thư mục cho các thư mục hệ thống trong mục Directories. Bạn cũng có thể thay đổi cho mình các lệnh Command tắt trong quá trình sử dụng hoặc vẽ các bản vẽ trong mục Alias. Ví dụ bạn muốn thay lệnh LINE tắt mặc định là L bằng lệnh mới là DT (đường thẳng) chỉ cần chọn tới dòng command L LINE sau đó chọn Change để thay đổi, nếu bạn nhấn New/Delete thì chương trình sẽ cho phép bạn tạo lệnh mới hoặc xoá lệnh đang có. Khi tạo mới bạn cũng nên lưu ý xem có trùng với lệnh nào đã có sẵn trước đó không.

Configure Desktop: Cho phép bạn thiết lập cấu hình màn hình của chương trình, bạn có thể cho phép xuất hiện hoặc bỏ các thanh công cụ Command Line, Option Toolbar, Properties, Tools, Snap.

Load Toolbar: Chương trình cho phép các bạn có thể load thêm các thanh công cụ khác bằng cách chọn các file có phần mở rộng *.MNP.

Resource Manager: Chương trình cũng cho phép các bạn có thể chạy một số ứng dụng ngoài thông qua các file chứa các hàm động (*.DLL) hoặc chạy những lệnh thông qua Marco.

Các bạn có thể khám phá thêm những tính năng của phần mềm này. Địa chỉ download: www.givemepower.com.

Bạn cũng có thể tìm một ứng dụng khác thuộc dòng AutoCad chính thức, đó là AutoCad for PocketPC.

 

 

Các tiện ích trong ACAD

Cập nhật 10/10/2014

Anh Nguyễn Thanh Vân, công tác tại Sở Giao thông Công chính, giới thiệu đến các bạn những tiện ích trong ACad để hỗ trợ thực hiện các bản vẽ nhanh.
Đây là các tiện ích miễn phí, mọi người có thể tham khảo. 

Ngoài ra, để muốn dùng các chức năng như tổng hợp khối lượng, tính khối lượng giải tỏa,.... vui lòng liên hệ đến tác giả qua địa chỉ:

ntvan_sgtcc@yahoo.com

Bảng chấm công bằng Excel

Cập nhật 10/10/2014

Bảng chấm công bằng Excel có lịch và cập nhật ngày sinh nhật của các thành viên

 

 

Phần mềm Prosheet 2.2 thiết kế tường chắn cừ ván thép

Cập nhật 10/10/2014

Một số điều chỉnh trong Thiết kế kết cấu bêtông cốt thép bằng phần mềm SAP 2000 để phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam

Cập nhật 10/10/2014

Nhiều năm qua, phần mềm phân tích - thiết kế kết cấu SAP của công ty CSI (Computer and Structures Inc, Mỹ) từ version đầu tiên năm 1970 đến version 2000 hiện nay, đã khẳng định được tính chính xác và tính ưu việt. Ở Việt Nam, phần mềm SAP 2000 được sử dụng rộng rãi nhờ những tính năng cao cấp và giao diện đồ họa rõ ràng. Tuy nhiên, vì là phần mềm do nước ngoài lập trình dựa trên tiêu chuẩn thiết kế của một số nước phương Tây, nên trước nay ta không sử dụng đến tính năng thiết kế của SAP 2000 mà chỉ sử dụng tính năng phân tích, sau đó xuất kết quả nội lực để đưa vào các chương trình thiết kế riêng biệt. Điều này mất nhiều thời gian và dễ có những sai sót. Bài viết này trình bày một phép chuyển đổi tính năng thiết kế kết cấu bêtông cốt thép của SAP 2000 được áp dụng tính toán theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Nghiên cứu đánh giá khả năng chống thấm của Dầu rái

Cập nhật 10/10/2014

Dầu rái - một loại nhựa thiên nhiên được thu nhận từ cây dầu rái từ lâu đã được nhân dân ta sử dụng làm vật liệu chống thấm. Tuy nhiên việc đánh giá một cách khoa học về khả năng chống thấm của dầu rái bằng các chỉ tiêu kỹ thuật còn chưa được quan tâm nghiên cứu.

Sửa chữa nâng cấp cầu bê tông ở Việt Nam

Cập nhật 10/10/2014

Báo cáo trình bày tóm tắt những kết quả nghiên cứu của Đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế chế tạo một số thiết bị chuyên dùng phục vụ sửa chữa nâng cấp cầu bê tông ở Việt Nam” mã số ĐTĐL 2003/04, do Viện Khoa học và Công nghệ GTVT chủ trì.

 

Study Results of the DTDL-2003/04 State-level Project “Study on Design and Manufacture of Some Specialized Equipments for Concrete Bridge Repairing, Maintenance and Inspection in Vietnam”.

An Active Contribution to Bridge Repairing, Maintenance and Inspection inVietnam.

Hoàn thiện công nghệ sản xuất phụ gia siêu dẻo cho bê tông

Cập nhật 10/10/2014

Công trình khoa học công nghệ này đã đ­ược nghiệm thu, đánh giá loại xuất sắc tại Hội đồng Khoa học Bộ Xây dựng năm 2001. Năm 2002 tập thể tác giả của công trình đã được nhận Giải thư­ởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam loại khuyến khích cho lĩnh vực Vât liệu mới.

Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo vật liệu mới thay gỗ

Cập nhật 10/10/2014

Công trình được nghiệm thu đánh giá xuất sắc tại  Hội đồng khoa học thành phố Hải Phòng tháng 11/1997. Đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng VIFOTEC năm 1999.

Nghiên cứu phương pháp Thí nghiệm thích hợp đối với vật liệu hỗn hợp đất chứa nhiều hạt thô để đắp đập đất đồng chất

Cập nhật 10/10/2014

Công trình đã được nghiệm thu, đánh giá xuất sắc tại Hội đồng khoa học Công nghệ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 1999, được nhận giải thưởng VIFOTEC loại Ba, năm 2000, lĩnh vực Vật liệu mới.

Nghiên cứu vật liệu, công nghệ thiết kế chế tạo các sản phẩm trên cơ sở tổ hợp nhựa – cao su có tính năng đặc biệt để chống xói lở kênh rạch, bờ biển cho các công trình thủy lợi giao thông vận tải và căn cứ quân sự (tấm cừ PVC)

Cập nhật 10/10/2014

Công trình đã được nghiệm thu đánh giá tại hội đồng khoa học sở khoa học công nghệ và môi trường Tp.Hồ Chí Minh năm 2002 và được nhận giải nhì  giải thưởng VIFOTEC năm 2002.

 

1. NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA CÔNG TRÌNH

- Giới thiệu tóm tắt công trình: Ngành công nghệ vật liệu polymer trong những năm gần đây có những bước tiến nhảy vọt tạo ra những sản phẩm có độ bền cao thay thế dần những vật liệu truyền thống gỗ , bêtông , sắt thép ... Các nước tiên tiến như Mỹ , Hà Lan ... đã nghiên cứu chế tạo cừ bản nhựa thay thế cừ bằng gỗ , bêtông hoặc thép . Cừ bản nhựa có rất nhiều tính năng ưu việt nên được người sử dụng rất quan tâm . Năm 1999 cừ bản nhựa của Mỹ được nhập vào Việt Nam tại công trình ngăn mặn Duy Thành (Quảng Nam). Tháng 7/2001 nhóm đề tài triển khai nghiên cứu với mục đích chế tạo được cừ bản nhựa tại Việt Nam. Sau 1 năm làm việc căng thẳng nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công cừ bản nhựa từ PVC biến tính tại T.P.Hồ Chí Minh với dây chuyền thiết bị chế tạo trong nước . Cừ bản nhựa chế tạo trong nước có các tính năng tương đương với nước ngoài nhưng giá chỉ bằng 60% so với vật liệu nhập khẩu cùng loại . Dây chuyền do nhóm đề tài thiết kế lắp đặt đủ đáp ứng nhu cầu về cừ bản nhựa trong nước thời gian hiện nay .

- Địa chỉ áp dụng có hiệu quả : chống xói lở bờ biển tại Cà Mau

- Phạm vi áp dụng khắp cả nước:

+ Công trình Cống Lèn Thanh Hóa;

+ Công trình Duy Thành Quảng Nam (thay thế cừ nhập từ Mỹ);

+ Cánh cống ngăn mặn tại Bạc Liêu;

+ Cống ngăn triều Bình Triều T.P.Hồ Chí Minh

- Những kinh nghiệm khi  triển khai thực hiện : phải nghiên cứu kỹ công trình mà sản phẩm áp dụng để tránh sử dụng không đúng khả năng . Phải bám sát theo dõi khi triển khai sản phẩm đề tài ra thực hiện để kịp thời chỉnh lý cho phù hợp với từng loại công trình ở từng điạ phương .

- Giá trị hiệu quả kinh tế xã hội đạt được : Cừ bản nhựa sẽ được ứng dụng nhiều tại nước ta để chống xói lở bờ biển , sông rạch . Sử dụng chống thấm bảo vệ chân các công trình bền vững ... do tính ưu việt của nó so với các vật liệu truyền thống ( gỗ , bêtông , thép ) như : bền thời tiết , khí hậu , dễ thi công lắp đặt và vận chuyển , không bị ăn mòn , giá thành hợp lý . Khi trong nước chủ động sản xuất cừ bản nhựa sẽ ngăn chặn được nạn phá rừng  lấy gỗ làm cừ gỗ hoặc tiết kiệm vì cừ thép , bêtông bị phá hủy do ăn mòn  kéo dài thời gian sử dụng công trình . Việc sản xuất trong nước làm cho các chủ đầu tư  chủ động kế hoạch , tiến độ và giảm chi phí công trình . Việc sản xuất cừ nhựa trong nước tạo điều kiện cho cán bộ kỹ thuật , công nhân tiếp cận với tri thức công nghệ tiên tiến .

Năm 2003 do nhà nước thiếu vốn nên các công trình thủy lợi chậm tiến độ nên ta thấy lượng cừ bản nhựa tiêu thụ ít hơn năm 2002 . Đầu năm 2004 lượng cừ bản nhựa tiêu thụ nhiều hơn năm 2003 với một số công trình tại T.P. Hồ Chí Minh như dự án Đại Lộ Đông Tây chúng tôi hy vọng lượng cừ năm 2004 sẽ tiêu thụ nhiều hơn năm 2002 .

2. KIẾN NGHỊ VỚI CÁC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

- Vì cừ bản nhựa đã được sản xuất trong nước nên không nhập của nước ngoài

- Vì sản phẩm mới nghiên cứu áp dụng vào thủy lợi giao thông vận tải nên các cơ quan hỗ trợ về vốn khi đã lấy hàng tránh để tình trạng sau 2 – 3 năm khi kết thúc toàn bộ công trình mới thanh toán .

 

NGUYỄN THÀNH NHÂN - PHẠM NGỌC LĨNH TRẦN XUÂN ĐÌNH - TRỊNH CÔNG VẤN

Nhiên cứu vật liệu Protector (Anốt hy sinh) mới để chống ăn mòn cho các công trình thép trong biển Việt Nam

Cập nhật 10/10/2014

Công trình đã được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu ngày 9 tháng 9 năm 1995 và đánh giá: Xuất sắc. Công trình được nhận giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam VIFOTEC năm 2000 - Giải nhì.

 

1.  NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA CÔNG TRÌNH:

Để chống ăn mòn cho các công trình kim loại có nhiều phương pháp như ngăn cách môi trường ăn mòn với kim loại bằng sơn phủ, thay đổi môi trường ăn mòn nếu có thể như dùng chất ức chế, và phương pháp điện hoá như phương pháp bảo vệ catốt.

Bảo vệ catốt là phương pháp rất cần thiết để chống ăn mòn cho các công trình trong môi trường đất, môi trường nước và đặc biệt là trong nước biển. Trong đó bảo vệ catốt bằng anốt hy sinh là phương pháp rất có hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên hiệu quả chính của phương pháp chỉ đạt được khi có được vật liệu anốt hy sinh có tính chất điện hoá tốt.

Trước đây, anốt hy sinh phải nhập ngoại, còn anốt hy sinh sản xuất trong nước có quy trình chế tạo phức tạp, sau khi đúc phải qua quá trình nhiệt luyện, điều đó gây tốn kém và khó khăn, nhất là đối với loại anốt có kích thước lớn. Ngoài ra còn đòi hỏi nguyên liệu ban đầu phải có độ sạch cao, tuy vậy dung lượng điện hoá của sản phẩm vẫn thấp và chưa đạt được các yêu cầu kỹ thuật khác.

Tập thể tác giả công trình đã nghiên cứu được loại vật liệu anốt hy sinh mới có tính chất điện hoá tốt, có công nghệ chế tạo đơn giản, không cần nhiệt luyện sau khi đúc và đặc biệt là không đòi hỏi nguyên liệu ban đầu có độ sạch cao.

Vật liệu anốt hy sinh được nghiên cứu chế tạo có các chỉ tiêu kỹ thuật tốt hơn hẳn yêu cầu của Tiêu chuẩn Việt Nam, đạt ngang và còn tốt hơn anốt hy sinh nhập về từ một số nước. Ví dụ: Chỉ tiêu kỹ thuật quan trọng nhất của anốt hy sinh là dung lượng điện hoá, theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5741-1993 thì đối với anốt hy sinh nhôm cần có dung lượng là 2300Ah/kg. Trong khi đó, vật liệu mới của chúng tôi có dung lượng là 2650Ah/kg, lớn hơn dung lượng của anốt hy sinh nhập từ Nga và tương đương với dung lượng anốt của những hãng nổi tiếng trên thế giới như CPTech, DIMET. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6024-1995, dung lượng của anốt hy sinh kẽm là 750Ah/kg, các hãng nước ngoài chào hàng là 780Ah/kg; thì dung lượng anốt hy sinh kẽm của chúng tôi từ 780- 800Ah/kg.

Việt nam là nước có bờ biển dài, có nhiều công trình biển, có khai thác dầu khí biển, có giao thông đường biển, có nhiều cầu cảng biển và khai thác hải sản ngày càng phát triển. Ngoài ra, ở nước ta còn có rất nhiều công trình thuỷ lợi để giữ ngọt, ngăn mặn, tưới tiêu cho đồng ruộng. Đối với các công trình đó, nhất là các công trình trong vùng đất chua mặn, ven biển thường bị ăn mòn nhiều thì phương pháp dùng anốt hy sinh để chống ăn mòn cho các cánh cửa đập là cần thiết và rất có hiệu quả. Chính vì vậy mà khối lượng anốt hy sinh trong thực tế yêu cầu ngày càng tăng.

Từ những thành công của công trình về nghiên cứu vật liệu anốt hy sinh, chúng tôi đã tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo các loại anốt hy sinh và lập trình tính toán thiết kế hệ thống bảo vệ catốt bằng anốt hy sinh cho các công trình theo thời gian bảo vệ yêu cầu.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu đã đạt được trên, chúng tôi đã triển khai áp dụng để chống ăn mòn cho nhiều công trình thép trong thực tế của các ngành Giao thông, Thuỷ lợi, Dầu khí v.v... ở trên 14 Tỉnh, Thành, Hải đảo từ Bắc đến Nam như: công trình ống xiphông dẫn nước ở Quảng Ninh, công trình cống Cổ tiểu 3 ở Hải Phòng, công trình đường ống ngầm cho Công ty Lắp máy và Xây dựng 69-1 ở Hà Nội, cầu Nguyễn Văn Trỗi ở Thành phố Đà nẵng, công trình thuỷ lợi Nghi quang ở Nghệ an, công trình đập thuỷ lợi Ba lai ở Bến tre và nhiều công trình khác ở Nam hà, Quảng trị, Kiên giang, Cà mau v.v...

Qua thời gian áp dụng công nghệ bảo vệ catốt bằng anốt hy sinh (từ vật liệu mới do chúng tôi nghiên cứu) để chống ăn mòn cho các công trình đã cho thấy hiệu quả bảo vệ tốt, được nhiều đơn vị ứng dụng đánh giá cao. Các công trình đã được chống ăn mòn, đảm bảo an toàn trong sử dụng, giảm thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên cũng có đơn vị do không nắm về cơ sở khoa học của phương pháp nên khó chấp nhận, hoặc đánh giá kết quả sai lệch hoàn toàn. Ví dụ: đối với anốt hy sinh (protector) có nhận xét là không hiệu quả vì "protector không giữ được hình dáng ban đầu, bề mặt bị mủn ra,…" mà đó là những yêu cầu cần phải có đối với những anốt hy sinh có chất lượng cao - và thực ra những lời phê phán đó lại là những lời khen rất khách quan của những người không sát chuyên môn.

Vật liệu anốt hy sinh không những dùng chống ăn mòn cho các công trình théptrong môi trường nước biển, nước lợ, môi trường đất mà còn có thể được sử dụng để chống ăn mòn cho cốt thép trong các công trình bê tông cốt théptrong các môi trường trên và ngay cả trong môi trường khí quyển. Hiện nay một số nước trên thế giới đã áp dụng có hiệu quả.

Việc sản xuất anốt hy sinh với chất lượng cao cần được phát triển, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu anốt hy sinh ngày càng tăng của các ngành kinh tế, quốc phòng đặc biệt là trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đẩy mạnh phát triển kinh tế biển của nước ta.

2. KIẾN NGHỊ

1. Ngoài nỗ lực bản thân của các đơn vị đạt giải, đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ tuyên truyền, quảng cáo những mặt hàng khoa học công nghệ này vào thị trường.

2. Cần có chính sách ưu đãi về thuế, về vốn vay đầu tư khi các sản phẩm hoặc những qui trình công nghệ đã được giải thưởng đưa vào sản xuất hàng loạt và chuyển giao cho thực tế.

3. Nhà nước sớm cho nghiên cứu ứng dụng vật liệu anốt hy sinh vào bảo vệ cốt thép cho các công trình bê tông cốt thép.

 

GS. TS. PHAN LƯƠNG CẦM - TS. HOÀNG THỊ BÍCH THUỶ KS. NGUYỄN ĐỨC HANH - KS. LÊ THUÝ ĐÔNG

Tiếp nhận và hoàn thiện công nghệ sử dụng chất thải công nghiệp NIX để sản xuất VLXD dân dụng và đường giao thông nông thôn”

Cập nhật 10/10/2014

Nền kinh tế Việt Nam đang chuyển dần từ một nền kinh tế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường, quá trình chuyển đổi đã tạo nên sự tăng trưởng vượt bậc cho các Ngành Công nghiệp, Nông nghiệp, Chế biến hàng hóa XNK v.v...Đồng thời, mở rộng cho sự hợp tác liên doanh, liên kết và đầu tư nước ngoài, tham gia hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Công cuộc đổi mới kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt mức tăng trưởng GDP hàng năm tăng từ 5 đến 7%. Đó là thắng lợi rất to lớn mà Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã đạt được. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, chúng ta không thể không nhận biết được những vấn đề bức bách cần phải tháo gỡ và có các định hướng, thể chế cần thiết để nền kinh tế thị trường Việt Nam phát triển một cách bền vững.

 

Dự án ứng dụng công nghệ mới để xử lý triệt để chất thải công nghiệp NIX tại Nhà Máy Tàu Biển Hyundai Vinashin Nha Trang đã được Bộ trưởng Bộ Khoa Học vµ Công NghƯ phê duyệt tháng 10/2001 và được Chi nhánh Công ty Vận tải Biển Việt Nam tại Nha Trang  ( Vosco Nha Trang ) triển khai thực hiện từ tháng 07/2002 tại Khu Công nghiệp Ninh Thủy-Ninh Hoà-Khánh Hoà, sản phẩm sản xuất của Nhà máy được kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang ( Bộ Y tế ) và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng III ( Bộ KHCN ) theo tiêu chuẩn Hiệp Hội Sức Khoẻ cộng đồng Hoa Kỳ 1998. Các kết quả kiểm nghiệm đều ổn định và có các chỉ số môi trường thấp hơn cho phép, tương đương sản phẩm của Singapore đang sản xuất. Đến tháng 06/2004 UBND Tỉnh Khánh Hoà ra văn bản cho phép sử dụng rộng rãi các sản phẩm của Dự án. Bước đầu đạt được thành công tốt. Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin Nha Trang hàng năm nhập khẩu từ 150.000 đến 200.000 tấn NIX để làm sạch vỏ tàu và thải ra từ 100.000 đến 150.000 tấn  chất thải công nghiệp NIX, gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường, không khí, đất đai, cây trồng, nguồn nước v.v... Người dân Ninh Phước-Ninh Hoà tỉnh Khánh Hoà đã chịu nhiều ảnh hưởng môi sinh do chất thải NIX gây ra.

Dự án đã đầu tư trên 12 tỉ đồng Việt Nam ( trong đó : Doanh nghiệp 10 tỷ đồng và SNKH 2,1 tỷ đồng ) để chuyển giao công nghệ sản xuất tự động đồng bộ của Hàn Quốc sản xuất các loại VLXD có phối liệu 20% chất thải NIX thay thế nguyên liệu cát tự nhiên. Từ tháng 07/2003 đến tháng 04/2004 nhà máy đã xử lý triệt để 7.000 tấn NIX thải và bán ra thị trường được trên 2 triệu sản phẩm VLXD. Các loại sản phẩm VLXD đa dạng mẫu mã, kiểu dáng hiện đại, chất lượng cao được người tiêu dùng sử dụng đánh giá tốt. Tạo công ăn việc làm ổn định cho 50 lao động. Thị trường vật liệu xây dựng tại tỉnh Khánh Hoà đã có thêm các loại sản phẩm mới, chất lượng tốt phục vụ cho xây dựng dân dụng và công nghiệp địa phương.

Mục tiêu của dự án là :

1. Tái tạo chất thải công nghiệp NIX thành nguồn nguyên liệu phối trộn với các nguyên liệu khác để tạo ra các sản phẩm VLXD phục vụ cho xây dựng Dân dụng và Công nghiệp như  Singapore và Hàn quốc đang làm như hiện nay.

2. Đánh giá tác động của sản phẩm sau khi sản xuất đối với môi trường nước biển, nước mưa, nước sông hồ vv... Xây dựng được các biểu đồ phối liệu phù hợp để tạo ra được các sản phẩm VLXD đạt tiêu chuẩn qui định của Ngành Xây dựng và các nhu cầu khác đối với từng công trình xây dựng cụ thể.

3. Chuyển giao và hoàn thiện sản xuất sản phẩm theo hướng công nghiệp hiện đại, tiên tiến và có hiệu quả kinh tế. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Bộ, Ngành liên quan quản lý chặt chẽ, tập trung nguồn rác thải nhằm bảo vệ môi trường xã hội. Xây dựng được các Công ty chuyên môn hoá cao để đầu tư công nghệ và xử lý rộng rãi nguồn rác thải công nghiệp hiện nay tại các Nhà máy tàu biển Việt nam.

Do đó, chúng tôi xin có một số đề nghị với Chính phủ và các Bộ ngành liên quan như sau:

1. Tăng cường sự quản lý Vĩ mô về việc nhập khẩu hạt mài NIX  cho quá trình thay thế cát để làm sạch vỏ tàu đối với các Nhà máy tàu biển tại Việt Nam. Khuyến khích áp dụng công nghệ mới để giảm thiểu cho việc sử dụng hạt mài NIX nhập khẩu như hiện nay.

2. Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và UBND Tỉnh Khánh Hòa cần ban hành sớm các chính sách về biểu giá thu phí rác thải công nghiệp NIX đối với các Nhà máy sửa chữa tàu biển khi thải ra môi trường. Đồng thời, hỗ trợ nguồn thu phí thu được đó cho các doanh nghiệp đang đầu tư thiết bị để xử lý chất thải công nghiệp NIX nhằm bảo vệ môi trường xã hội Xanh – Sạch – Đẹp và quản lý chặt chẽ, có hệ thống nguồn chất thải rắn công nghiệp hiện nay.

3. Khi phê duyệt các dự án có sử dụng loại hạt mài NIX, cần quy hoạch và phân vùng kịp thời cho việc thu gom, phân loại chất thải NIX ngay từ nguồn để không ảnh hưởng đến vùng dân cư ở vành đai Khu công nghiệp. Áp dụng các giải pháp đã được thử nghiệm để tái sử dụng và hạn chế kịp thời các tác động xấu đến môi trường.

Chúng ta biết răng: Muốn xoá bỏ nghèo nàn, lạc hậu và nâng cao đời sống cho Nhân dân Việt Nam, chúng ta phải công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Nhưng cần phải kết hợp chặt chẽ những nhu cầu kinh tế , xã hội và môi trường để có được cuộc sống bền vững.Do vậy, vấn đề xử lý rác thải công nghiệp NIX hiện nay, cần có sự phối hợp của toàn xã hội , của các Nhà Khoa Học, các ngành, các Doanh nghiệp. Chúng ta luôn hướng đến một nền văn minh, phồn thịnh và phát triển.

 

LÊ XUÂN SINH

Vosco Nha Trang

Công nghệ nhúng kẽm nóng chảy đảm chất lượng kết cấu các công trình thép xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Cập nhật 10/10/2014

Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo một số sản phẩm cao su kỹ thuật cho ngành hàng hải và thủy lợi

Cập nhật 10/10/2014

Công trình đoạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN năm 2000.

 

1. Cơ quan chủ trì, phối hợp và tác giả

Các cơ quan:

Công ty Cao su - Nhựa Hải Phòng thuộc Sở Công nghiệp Hải Phòng; Viện Hóa học, Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Trung tâm KHTN & CNQG và Trung tâm KHKT & CNQS.

Các tác giả:

1. KS. Phạm Anh Dũng (Công ty CS-N HP, Chủ nhiệm công trình).

ĐT: 031.835389

2. TS. Đỗ Quang Kháng (Viện Hóa học, Đồng chủ nhiệm công trình).

ĐT: 04.7560909

3. KS. Tạ Thị Hòa (GĐ. Công ty CS-N HP), ĐT: 031.835793

4. TS. Nguyễn Quang (Viện KTNĐ), ĐT: 04 75644333/1238

5. TS. Nguyễn Văn Khôi (Viện Hóa học), ĐT: 04 7560909

6. KS. Nghiêm Chính Hùng (Công ty CS-N HP), ĐT: 031.835389

7. KS. Nguyễn Đình Thái (Công ty CS-N HP), ĐT: 031.835389

8. KS. Nguyễn Mạnh C­ờng (Công ty CS-N HP), ĐT: 031.835389 và các cộng sự.

2. Tóm tắt nội dung công trình

- Bằng các biện pháp biến đổi hóa học và vật liệu đã chế tạo thành công vật liệu mới trên cơ sở cao su thiên nhiên Việt Nam (CSTN) có tính năng cơ - lý cao, bền môi trường.

- Tìm ra các giải pháp nâng cao khả năng bám dính giữa vật liệu nền (CSTN biến tính) và các loại cốt sợi gia công và kim loại gia c­ờng để chế tạo vật liệu cao su compozit tính nâng cao.

- Xây dựng quy trình công nghệ chế tạo một số sản phẩm cao su kỹ thuật cho các ngành Hàng hải và Thủy lợi nh­ các loại đệm chống va đập tàu biển, các loại ống mềm cao su chịu áp lực cho tàu nạo vét sông - biển.

- Các sản phẩm chế tạo có tính năng kỹ thuật tương đương sản phẩm nhập ngoại cùng loại của Nhật Bản và các nước khác, có giá thành chỉ bằng 1/2 đến 1/3 giá nhập ngoại.

- Sản phẩm của công trình đã được ứng dụng ở nhiều hải cảng và tỉnh thành trên mọi miền đất nước.

Kết cấu mẫu dầm định hình I.12.5, I.18.6, I.24.54, I.33

Cập nhật 10/10/2014

Cống - hầm thu nước

Cập nhật 10/10/2014

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 >