căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tin tức - công nghệ

Lập tổ tư vấn lựa chọn kiến trúc sân bay Long Thành

Tổ tư vấn này phải làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, cố gắng phát huy tối đa ý kiến của các nhà khoa học.

 

6

                 Phương án LT-07 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình lá dừa nước

 

Ngày 13/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 

Thiết kế hình lá dừa nước được chấm điểm cao nhất

Tại cuộc họp, Bộ GTVT đã báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc. Theo đó, cả 9 phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành đều đã được báo cáo, nhưng tập trung 3 phương án được đánh giá cao nhất dựa trên nhận định của Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Bộ GTVT làm chủ tịch.

 

Cụ thể, phương án LT-07 do liên danh Singapore, Việt Nam, Nhật Bản thực hiện được điểm cao nhất (965.85/1.000). Phương án với ý tưởng thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước, một đặc trưng của văn hóa đồng quê, sông nước Việt Nam. Đây là phương án được đánh giá có hình thức kiến trúc hiện đại, kết hợp với việc sử dụng các mảng xanh cảnh quan nội thất trong công trình và sử dụng vật liệu hài hòa, có những điểm nhấn thể hiện được hình ảnh của nhà ga hàng không năng động và hiện đại. Tuy nhiên, kiến trúc mái nhà ga hình rẻ quạt với nhiều nếp gấp cách điệu hình ảnh lá dừa nước cũng có thể làm tăng chi phí đầu tư, chi phí thi công và bảo trì công trình.

 

Tổng hợp của Bộ GTVT cho biết, các phương án được người dân lựa chọn nhiều nhất theo thứ tự là LT- 03 (hoa sen); LT-04 (tre) và LT-07 (dừa nước). Phương án được các Hội nghề nghiệp lựa chọn nhiều nhất là LT-03, LT-07 và LT-04. Trên trang thông tin điện tử của Bộ GTVT, kết quả cao nhất lần lượt là LT-07, LT-03 và LT-04. 

 

Phương án LT-03 do liên danh của Hàn Quốc đề xuất được hội đồng đánh giá xếp hạng 2 đạt 955.46/1000 điểm, lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, áp dụng trong thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục… Phương án này được đánh giá là hiện đại, màu sắc sử dụng cho các không gian hài hòa, tinh tế, bố cục hoành tráng, có điểm nhấn. Nhược điểm của phương án này là khó khăn trong tính toán hệ kèo mái cho quá trình thi công và làm tăng giá thành. Bên cạnh đó, hình dáng cách điệu hoa sen bị tác giả “ép” vào phần mái nhà ga nên chưa được mềm mại và thể hiện rõ nét hình ảnh hoa sen trên thực tế.

 

Phương án xếp thứ 3 là LT-04, đạt 945,08/1000 điểm, do liên danh của Nhật Bản, Pháp đề xuất, có quan điểm kiến trúc công trình chủ yếu là điểm nhấn nội thất, phần ngoại thất mái nhà ga sử dụng đơn giản, thuận tiện cho xây dựng, bảo dưỡng. Ý tưởng nội thất chính của tác giả là sử dụng vật liệu tre (hình tượng các nan tre đan xen của các vật dụng tre mà người nông dân Việt Nam đang sử dụng) được thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính của nhà ga. Đây là sự độc đáo, nét khác biệt so với những công trình nhà ga hàng không trên thế giới. Hạn chế của phương án này là phần ngoại thất đơn giản, không đa dạng, đồng thời do chưa có công trình sử dụng kết cấu tre tương tự tại Việt Nam, nên cần phải được nghiên cứu kỹ về độ bền và tuổi thọ của vật liệu, nguồn cung vật liệu với khối lượng rất lớn.

 

Không quá cầu toàn trong việc lựa chọn

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT, Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc, các hiệp hội, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc xây dựng, đánh giá, đóng góp ý kiến về những phương án kiến trúc Cảng hàng không quốc tế Long Thành, từ đó lựa chọn được 3 phương án đạt đồng thuận cao nhất.

 

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là công trình quan trọng quốc gia, đầu tư lớn từ nguồn vốn ngân sách, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt trong việc thể hiện giá trị văn hóa truyền thống cũng như hình ảnh của nước Việt Nam hiếu khách, phát triển đến với bạn bè quốc tế. Do đó, tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là hợp lý về công năng, hiệu quả sử dụng. Tiếp theo, phải đảm bảo các tiêu chí về kinh tế như: Chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường…

Một yêu cầu nữa cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, dấu ấn về kiến trúc - đây phải là công trình hiện đại nhưng đậm đà bản sắc văn hoá Việt Nam cả về kiến trúc, không gian, thiết kế nội thất, ngoại thất công trình. Phó Thủ tướng lưu ý việc lựa chọn phương án nào cũng cần phải được thực hiện hết sức thận trọng, khoa học. Tuyệt đối không lựa chọn một cách duy ý chí, chủ quan và gượng ép.

 

Theo Phó Thủ tướng, quyết định lựa chọn cuối cùng của nhà quản lý phải dựa trên những ý kiến thực sự khoa học, chính xác, khách quan của các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực liên quan như: Giao thông, kiến trúc, quy hoạch, hàng không, văn hoá, môi trường…

 

Trên cơ sở ý kiến đã phân tích, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, thành lập ngay một tổ tư vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để thảo luận thật kỹ dựa trên các tiêu chí, cơ sở khoa học, từ đó lựa chọn ra phương án tốt ưu nhất trong điều kiện hiện nay của Việt Nam. Thành phần của Tổ tư vấn này nên ưu tiên các chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, giao thông, khoa học công nghệ kỹ thuật hàng không. Mỗi bộ, ngành chỉ nên có 1-2 đại diện, nhưng dưới cương vị chuyên gia, không phải lãnh đạo Bộ.

 

“Tổ tư vấn này phải làm việc hết sức nghiêm túc, trách nhiệm, cố gắng phát huy tối đa ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn”, Phó Thủ tướng nói, nhưng đề nghị không quá cầu toàn, tránh việc tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận. “Trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn này có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất phương án tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn cuối cùng”, Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Báo Giao thông